Acid Acetic là một chất lỏng không màu, có vị chua và mùi nồng, tan vô hạn trong nước. Là một axit yếu, Acid Acetic chỉ phân ly một phần trong dung dịch nước, tạo ra ion hydro và ion acetat (CH3COO-). Điều này giúp Acid Acetic có khả năng điều chỉnh độ pH trong nhiều ứng dụng khác nhau.
1. Đặc điểm hóa học của Acid Acetic
Acid axetic có cấu trúc hóa học đơn giản nhưng lại có nhiều phản ứng hóa học thú vị. Khi phản ứng với bazơ, Acid Acetic tạo thành muối và nước. Ví dụ, khi phản ứng với natri hydroxide (NaOH), Acid Acetic tạo ra natri acetate và nước. Ngoài ra, Acid Acetic cũng có khả năng phản ứng với rượu để tạo thành este, một loại hợp chất hữu cơ quan trọng trong nhiều ứng dụng.
>>> XEM THÊM https://vietmychem.com/toluene-metyl-benzen-c7h8-dung-moi-pha-son
2. Tính chất vật lý của Acid Acetic
Acid Acetic có một số tính chất vật lý đáng chú ý. Điểm sôi của Acid Acetic là 118.1 °C, trong khi điểm nóng chảy là 16.6 °C. Khối lượng riêng của nó là 1.049 g/cm3 ở nhiệt độ 20 °C. Những tính chất này khiến Acid Acetic trở thành một hợp chất dễ dàng sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.
>>> XEM THÊM https://vietmychem.com/toluene-c7h8-dung-moi-pha-son
3. Phân loại Acid Acetic
Acid Acetic có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau dựa trên nồng độ và mục đích sử dụng. Có ba loại chính: giấm ăn với nồng độ thấp, axit axetic công nghiệp với nồng độ trung bình và axit axetic tinh khiết với nồng độ cao. Mỗi loại axit axetic đều có những ứng dụng riêng biệt và cần được sử dụng đúng cách.
>>> XEM THÊM https://vietmychem.com/dung-moi-sec-butyl-acetate